QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC TRONG AO NUÔI

Áp dụng với ao nuôi nhiễm khuẩn nặng – Căn cứ vào kết quả test phân lập vibrio để đánh giá. Phương pháp này áp dụng để loại bỏ phần lớn vi khuẩn ra khỏi ao nuôi và làm giảm khí độc trong ao. Đối với đàn tôm đang bị nhiễm khuẩn gan tụy – đường ruột cần kết hợp với biện pháp xử lý gan tụy. Đối với ao nuôi đang có khí độc cao, nên cắt giảm 50% lượng cám. Lưu ý duy trì pH khoảng 8 trong quá trình thay nước.

Bước 1: Đánh bung các mảng bám-tiêu diệt các vi khuẩn trong bờ bạt, hệ thống cấp oxy siphong: Hạ thấp nước ao 20 – 30% mực nước thông thường. Tạt 2L BACIDE/1000m3 hoặc 2L Iodine hoặc 2kg Cloramin B. Nếu tạt Iodine hoặc cloramin B thì kết hợp thêm với 1 sp có tính năng tạo bọt tốt 1L/1000m3 (Biocutea, Sachbong Cbio, Biotical). Ngâm xử lý nước qua đêm. Nên tạt thêm C và chạy đầy đủ oxy. Nếu ao có nhiều lơ lửng nên tạt thêm lắng tụ PAC và siphong ngay buổi chiều. Duy trì mức cho ăn và siphong như thông thường.

Bước 2: Loại bỏ mầm bệnh kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn: Sáng ngày thứ hai, xả cạn ao nuôi tối đa, để lại mức nước tối thiểu, sau đó tạt 2L Nano Bạc/1000m3 và cấp chậm nước vào ao cho tới khi đạt 70% mức nước thông thường.

Bước 3: Cấy lại vi sinh-cân bằng lợi khuẩn trong ao: Sang ngày thứ 3 bơm nước đầy 100% và cấy lại vi sinh các ngày sau đó.

Test lại vibrio vào ngày thứ 4. Nếu kết quả kiểm khuẩn còn cao thì tiến hành diệt khuẩn lặp lại sau 2-3 ngày. Có thể kết hợp 2 loại diệt khuẩn khác nhau để tăng hiệu quả hơn nhằm làm sạch nền đáy bạt, ống cấp khí, hố ga và giảm khuẩn trôi nổi trong ao đến mức tối đa.

Nếu kết quả kiểm khuẩn thấp thì duy trì diệt khuẩn 1-2 lần/tuần. Sử dụng 1L Bacide + 1 L Nano Bạc/1000m3. Nếu những tuần tiếp theo khuẩn cũng duy trì ở mức thấp thì chỉ cần tạt 1L Nano Bạc/1000m3. Trong khi vi sinh cần được tạt đều đặn.